Zeen

Zeen

ประเภท: Thai
แนวเพลง: Pop

ศิลปินวง ZEEN กับเพลง "หาร" เป็น Single แรกของพวกเค้า มีเนื้อหาเกี่ยวกับคนคนหนึ่งที่ยอมเป็นมือที่สามเพียงเพื่อหวังว่าจะได้อยู่ใกล้ๆกับคนที่เค้ารักแม้ว่าจะรู้ดีว่าเค้ามีคนรักอยู่แล้ว แต่สุดท้ายความรู้สึกต่างๆก็ได้บอกกับเค้าอยู่เสมอว่า " เหมือนเป็นส่วนเกินที่ไม่มีค่าอะไร " จึงยอมที่จะเป็นฝ่ายเดินจากไปเองพร้อมกับน้ำตา // ZEEN คือความหลากหลายที่ไม่จำกัด เราผสมผสานดนตรีได้ทุกแบบที่เราอยากใส่มันเข้าไป แต่จะคงไว้ซึ่งในพื้นฐานของความเป็น Pop Music

อ่านต่อ...
ผลโหวต 5.00 จาก 1 คน
 
 

เกี่ยวกับศิลปิน

ศิลปิน : ZEEN ( ซีน ) 
Single : หาร
ค่ายเพลง : ALERT FORTY ONE
 
สมาชิกทั้งหมด  4 คน
วรวุธ  ปิยะนันทสมดี / ชื่อเล่น บาส  ตำแหน่ง ร้องนำ
พงศ์พัทธ์ นาคะเสถียร / ชื่อเล่น แมน   ตำแหน่ง กลอง
ปรเมษฐ์ เหมทานนท์ / ชื่อเล่น เกม ตำแหน่ง กีตาร์
วชิรุณ สารพันธ์ / ชื่อเล่น เอส  ตำแหน่ง เบส
 
ศิลปินวง ZEEN กับเพลง "หาร" เป็น Single แรกของพวกเค้า มีเนื้อหาเกี่ยวกับคนคนหนึ่งที่ยอมเป็นมือที่สามเพียงเพื่อหวังว่าจะได้อยู่ใกล้ๆกับคนที่เค้ารักแม้ว่าจะรู้ดีว่าเค้ามีคนรักอยู่แล้ว แต่สุดท้ายความรู้สึกต่างๆก็ได้บอกกับเค้าอยู่เสมอว่า " เหมือนเป็นส่วนเกินที่ไม่มีค่าอะไร "  จึงยอมที่จะเป็นฝ่ายเดินจากไปเองพร้อมกับน้ำตา // ZEEN คือความหลากหลายที่ไม่จำกัด เราผสมผสานดนตรีได้ทุกแบบที่เราอยากใส่มันเข้าไป แต่จะคงไว้ซึ่งในพื้นฐานของความเป็น Pop Music
 
พวกเรามารวมตัวกันเป็น วง ZEEN ได้โดยเริ่มมาจาก บาส ( นักร้องนำ ) ทำเพลงอยู่กับพี่อ้น Producer ของค่ายเราอยู่ก่อนแล้ว ใช้เวลาทำกันมานานจนได้ฤกษ์พร้อมที่จะปล่อยซิงเกิลแรก ก็เลยเริ่มตามหาสมาชิกมาเข้าร่วมวงโดย แมน ( มือกลอง ) กับ เอส ( มือเบส ) มาจากการชักชวนของ โจ้ ( มือกีตาร์วงระบายในค่ายเดียวกัน ) ให้มาลองออดิชั่น และ เกม ( มือกีตาร์ ) ก็มาจากการชักชวนจากทาง เอส ( มือเบส ) อีกที หลังจากรวมตัวกันได้ครบก็นัดเข้ามาเจอกันที่ค่าย พวกเราตื่นเต้นที่จะได้เจอกันเพราะจริงๆแล้วพวกเรารู้จักกันมาก่อนแต่ยังไม่ ถึงกับสนิทกันมาก เจอหน้ากันทักทายกัน หรือมีไปเล่นแทนวงเดียวกัน แต่ยังไม่เคยได้มาร่วมงานกันอย่างจริงจังเป็นวงเดียวกันเหมือนครั้งนี้  เรื่องการเล่นแสดงสดเราแทบไม่มีปัญหา เราเข้ากันได้ไม่ยากเพราะทุกคนมีความสามารถกันดีอยู่แล้ว เราสนิทกัน เร็วมาก เราแทบจะไม่ได้คุยกันในเรื่องที่เกี่ยวกับดนตรีเลย เรื่องแต่ละเรื่องที่เราพูดคุยกันแทบทุกเรื่องเราต่างมีประสบการณ์ผ่านมา คล้ายๆกัน เล่าให้กันฟังสนุกดี ทั้งเรื่องทั่วไปและเรื่องที่ไม่ค่อยจะทั่วไปสักเท่าไหร่ ( หัวเราะ )  จากการพูดคุยกันอย่างสนุกสนานนี้เอง ทำให้เป็นที่มาของชื่อวง  " ZEEN "  คำว่า “ ซีน ” เริ่มมาจากเราใช้คำนี้เรียกแทนเรื่องราวหรือเหตุการณ์ที่เราเคยมีประสบการณ์ผ่านกันมา เช่น
 
ถามว่า : มีเรื่องอะไรจะเล่ากับเค้าบ้างไหม? ”  เราก็จะพูดกันว่า  มีซีนอะไรจะเล่ากับเค้าบ้างไหม? 
 
พวกเราใช้คำว่า “ ซีน ” พูดแทนคำกันจนกลายเป็นศัพท์ประจำของเราไปแล้ว เราใช้คำนี้แทนประโยคเหตุการณ์หรือประสบการณ์แบบพูดเป็นธรรมชาติไปเลย 

        และหลังจากที่พวกเราต่างก็สนุกสนานกับเรื่องเล่าต่างๆอยู่นั้น ก็มีเสียงตระโกนออกมาจากห้องข้างๆว่า “ ดูเหมือนจะเข้ากันได้ดีแล้วนะ เอ้า!!..คิดชื่อวงเลย ” พวกเราก็ตกใจและหัวเราะกันแล้วก็นั่งนึกชื่อวงกันว่าจะเอาชื่ออะไรดี ต่างคนก็เสนอชื่อมากันคนละ 2-3 ชื่อ แต่ก็ยังไม่โดนพอดีมีเสียงของ แมน ที่กำลังแอบอู้ไม่ยอมช่วยคิด ถามกับบาสว่า “ พี่มีซีนอะไรเล่าให้ผมฟังอีกปล่าว ผมอยากฟังอีก!! ”  
        ทุกคนบนโต๊ะต่างก็มองหน้ากันแล้วก็พูดกันแบบไม่พร้อมกันว่า ซีน!! เฮ้ยซีน!! เออๆเอาๆ!! เฮ้ย! ชอบๆ!! ( โวยวายเสียงดังดีใจ )
 
        และนี่หละคือที่มาของชื่อวงเรา “ ซีน ” ที่หมายถึง ภาพในหัว ภาพในจินตนาการ ภาพตัวละครในฉาก ภาพต่างๆที่พวกเราคิดตาม เรื่องราวต่างๆ ซึ่งมันอาจจะรวมไปถึงสิ่งที่เราอยากพูดอยากบอกด้วย แต่จริงๆภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง ต้องเขียนแบบนี้ SEEN คือใช้ตัว   S ไม่ใช่ตัว Z แต่ที่เราใช้ตัว Z ก็เพราะว่ามันเขียนออกมาแล้วดูเท่กว่าใช้ตัว S ก็เท่านั้นเอง ไม่มีอะไรมาก ไม่ต้องหาเหตุผลให้เสียเวลา นี่หละเรื่องจริงเลย ( หัวเราะ ) สำหรับคนทั่วไปถ้ามองถึงตัวอักษรมันอาจจะกลายเป็นคำไม่มีความหมาย แต่สำหรับพวกเรา เราเข้าใจความหมายของคำว่า ZEEN ได้เป็นอย่างดี 
หลังจากที่พวกเรารวมตัวกันใน นามสมาชิกของวง ZEEN เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราก็ได้เริ่มงานกันเลยโดยเริ่มจากการคิดลายดนตรีของแต่ละคนและต่อด้วยการ บันทึกเสียง ซึ่งเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับพวกเรา ไม่ใช่ว่าเราไม่เคยผ่านการทำเพลงและบันทึกเสียงกันมาก่อน เราเคยทำ แต่คำว่าใหม่ในที่นี้คือการทำงานที่ละเอียดและปราณีตสุดๆ ไม่ว่าจะเป็นการอัดเสียงหรือการเล่นสด พวกเราถูกใส่ใจในทุกขั้นตอน  และพวกเราก็รู้สึกชอบกับสิ่งใหม่ๆในครั้งนี้ เราไม่รู้ว่าการเริ่มต้นในครั้งนี้เรายังทำมันได้ดีมากน้อยแค่ไหน แต่เราเชื่อว่าในวันต่อๆไปหลังจากนี้เราจะดีขึ้นไปเรื่อยๆแน่นอน  
เรื่องราวของเพลงหารพูดถึง  เรื่องราวความรักของคนคนหนึ่งที่ยอมทนเจ็บได้เพราะคำสั้นๆคำเดียว " รัก " เพราะรักจึงยอมได้ทุกอย่าง ยอมที่จะคบกับเค้า ทั้งๆที่รู้อยู่แก่ใจว่าเค้ามีคนรักอยู่แล้ว ยอมที่จะเรียกตัวเองว่าเป็นมือที่สาม ยอมที่่จะเป็นตัวสำรอง แต่สุดท้ายเวลาก็ทำให้ได้รู้ว่า คนที่มาทีหลังก็คงเป็นได้แค่ส่วนเกิน ดั่งประโยคหนึ่งในเพลงที่พูดเอาไว้ว่า 
 
" จะหารคำว่ารัก ให้ลงยังไง เมื่อรักมันมีที่พอ  แค่สองคน / ผลลัพธ์ลงเอย ต้องยอมเข้าใจ เศษเกินที่ควรต้องไป คือฉันเอง "
 

6 - 10
^ Back to Top
Close [×]