3RD

3RD

ประเภท: Thai
แนวเพลง: Raggae

3RD เกิดจากการรวมตัวกันของโปรดิวเซอร์ นักดนตรีแบ็คอัพ และนักดนตรีอาชีพ ที่มีประสบการณ์อยู่ในวงการเพลงมาพอสมควร ซึ่งดูจากระยะเวลาพอจะพูดได้ว่าเป็นวงดนตรีแนวเร๊กเก้ สกา ในเจเนอเรชั่นที่สองของเมืองไทย

อ่านต่อ...
ผลโหวต 0.00 จาก 0 คน
 
 

เกี่ยวกับศิลปิน

 

Band Profile

3RD(Three-rd) คืออะไร

        วงดนตรีแนว เร๊กเก้ สกา เจ้าของเพลง”ยิ้ม(Smile)“ (อันดับที่ 29 สัปดาห์ที่ 1 ของเดือนตุลาคม ปี 2009 ใน FAT40 และติดชาร์ตมาแล้ว 4 สัปดาห์) และเพลง “ข้าวสารโร้ด” (ชม MV ได้ที่ช่อง Chanel V ช่วง เมโลสโมสร)
        เกิดจากการรวมตัวกันของโปรดิวเซอร์ นักดนตรีแบ็คอัพ และนักดนตรีอาชีพ ที่มีประสบการณ์อยู่ในวงการเพลงมาพอสมควร ซึ่งดูจากระยะเวลาพอจะพูดได้ว่าเป็นวงดนตรีแนวเร๊กเก้ สกา ในเจเนอเรชั่นที่สองของเมืองไทย

การรวมตัวกันของ 3RD(Three-rd)
        วง3rd เริ่มมาจากปี2547 ต้น (ร้องนำ) ที่จบวิศวไฟฟ้ามาแต่ไม่อยากทำงานวิศวะ  เนื่องจากร้องเพลงอาชีพอยู่แล้ว ได้รู้จักแมน (keyboard) ที่ชมรมKU band จึงได้ชักชวนกันมาตั้งวงมาตรฐานกัน ระหว่างนั้นอ๊อฟ(กลอง)ก็ได้เข้ามาร่วมด้วยช่วยกันจากนั้นพาทซึ่งเป็นโปรดิวเซอร์และแบคอัพศิลปินดังๆมากมายได้เข้ามาร่วมแจมอย่างจริงจัง ทางต้นได้ดึงรุ่นน้องที่มหาลัย ซึ่งได้แก่ แอร์(ทรัมเป๊ท) ปลิว(ทรอมโบน)เข้าร่วมสร้างสีสันให้วง ล่าสุดอาร์ม (เบส) และ ไอซ์ (percusision)ได้เข้ามาร่วมสนุกด้วย

เพลงเร้กเก้ สกา แบบ 3RD(Three-rd)
        ทางวงมีความตั้งใจที่จะทำเพลงเร๊กเก้ สกา ให้ฟังแล้วเข้าถึงง่าย ทั้งโดยดนตรีทำนอง และคำร้อง ซึ่งบุคคลทั่วไปที่ไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่ฟังเรกเก้เฉพาะทางก็สามารถฟังเพลงของ 3rd และเพลิดเพลินไปกับเรกเก้ สกา ได้ โดยเพลงแบบ 3RD ยังไม่ทิ้งเนื้อหาในแบบเร้กเก้ สกา ที่เน้นธรรมชาติ และความสนุกสนานแบบอย่างมีสาระ โดย 3rd ตั้งใจทำเพลงเน้นให้คนฟังได้ความหมายจากการฟังไม่ใช่ความบันเทิงอย่างเดียว แต่แฝงแง่คิดเข้าไปในเนื้อเพลงด้วย ตัวอย่าง เช่น เพลง “ร้าสต้า เวย์” ที่ได้พูดถึงความหมายของสี เขียว เหลือง แดง ว่าแท้จริงมาจากอะไร เพราะบางคนยังไม่มีความเข้าใจ แต่เห็นคนอื่นใช้สีอย่างนี้แล้วเป็นเร้กเก้ ก็เอาอย่าง เป็นต้น

การเล่นสด แบบ 3RD(Three-rd)
         พูดได้ว่าวง 3RD เป็นวงแรกๆที่ใช้ effect มาผสมกับเสียงร้องในการเล่นสด เมื่อเทียบกับวงในยุคเดียวกัน  ช่วงแรกเริ่ม ตลาดเพลงเร๊กเก้ สกาในประเทศไทย โดยเฉพาะกรุงเทพฯค่อนข้างจำกัดอีกทั้งไม่เปิดกว้างเหมือนในปัจจุบันทำให้มีอุปสรรคมาก วง 3RD จึงนำแนวเพลงแจ๊ส โซล์ บลูส์และร็อคแอนด์โรล์มาผสมผสานในการเล่น บวกกับการนำเพลงที่รู้จักทั่วไปมาคัฟเวอร์ผสมผสานกับแนวเร้กเก้ สกา เช่น ลอยทะเล, ติ๋ม, whatʼs up ฯลฯ และได้
ทำเพลงในแบบของตัวเองด้วย


6 - 10

Dream Ticket

ส่งผลงานเพลงเพื่อโปรโมทได้ที่
[email protected]
^ Back to Top
Close [×]