Street Funk Rollers

Street Funk Rollers

ประเภท: Thai
แนวเพลง: Rock

“ของแท้ไม่ได้มาง่ายดาย ร้อยนึงจะเจอเข้าสักราย” เนื้อร้องในเพลง “ของแท้” ท่อนนี้คือคำจำกัดความที่ตรงที่สุดสำหรับ Street Funk Rollers (สตรีท ฟังก์ โรลเลอร์ส) วงร็อค 3 ชีวิตที่ชัดเจนในแนวทางดนตรีร็อคยุค 70 จนเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และไม่เคยเปลี่ยนแปลงตามกระแสดนตรีที่เปลี่ยนไป นอกจากดนตรีร็อคที่หนักแน่นแล้ว Street Funk Rollers ยังมีสัดส่วนของเพลงป๊อบฟังสบาย ผสมผสานกลิ่นอายเพลงโซลและฟังก์ สอดแทรกไว้ในบทเพลงจนกลายเป็นเสน่ห์ที่แฝงไว้ในทุกอัลบั้มอีกด้วย

อ่านต่อ...
ผลโหวต 0.00 จาก 0 คน
 
 

เกี่ยวกับศิลปิน

Street Funk Rollers ประกอบด้วย

โอ๊ต – อรรถพงศ์ บุญเสริมทรัพย์ (กีต้าร์)
นะ – ธนวิตร พงษ์เจริญ (เบส)
โน้ต – ณัฐพล ฤกษ์อรุโณทัย (กลอง)

 

(จากซ้าย – ขวา: นะ  /  โน้ต  /  โอ๊ต)

“ของแท้ไม่ได้มาง่ายดาย ร้อยนึงจะเจอเข้าสักราย”
        เนื้อร้องในเพลง “ของแท้” ท่อนนี้คือคำจำกัดความที่ตรงที่สุดสำหรับ Street Funk Rollers (สตรีท ฟังก์ โรลเลอร์ส) วงร็อค 3 ชีวิตที่ชัดเจนในแนวทางดนตรีร็อคยุค 70 จนเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร และไม่เคยเปลี่ยนแปลงตามกระแสดนตรีที่เปลี่ยนไป
        นอกจากดนตรีร็อคที่หนักแน่นแล้ว Street Funk Rollers ยังมีสัดส่วนของเพลงป๊อบฟังสบาย ผสมผสานกลิ่นอายเพลงโซลและฟังก์ สอดแทรกไว้ในบทเพลงจนกลายเป็นเสน่ห์ที่แฝงไว้ในทุกอัลบั้มอีกด้วย
        จุดเด่นอีกอย่างของ Street Funk Rollers ก็คือการแสดงสดอันยอดเยี่ยม โดดเด่นด้วย   ซาวนด์กีต้าร์ที่มีเอกลักษณ์ สอดประสานกับเสียงเบสอันไหลลื่น ขับเคลื่อนด้วยเสียงกลองอันหนักแน่น และยังมีการแจมกันสดๆบนเวทีได้อย่างได้อรรถรสอีกด้วย
        Street Funk Rollers มีอัลบั้มแรกออกมาในปี 2540 โดยใช้ชื่องวงเป็นชื่ออัลบั้ม มีเพลงเด่นอย่าง “ง่ายดาย” บทเพลงความยาว 6 นาทีครึ่ง ที่แม้จะมีความยาวกว่าบทเพลงทั่วๆไปในท้องตลาด แต่กลับได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากทั้งนักวิจารณ์และกลุ่มนักฟังเพลงนอกกระแส  ในปีเดียวกันนั้นเอง Street Funk Rollers ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสัน อวอร์ดในสาขา “ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมประจำปี 2540” อีกด้วย
        หลังจากหายหน้าไปถึง 5 ปี Street Funk Rollers ก็กลับมาพร้อมกับอัลบั้มชุดที่ 2 “UFO” ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดแรกประเดิมการก่อตั้งของค่าย Black Sheep (แบล็ค ชีพ) ค่ายเพลงอินดี้ภายใต้สังกัด Sony Music ที่เพิ่งก่อตั้งในปีนั้น อัลบั้ม “UFO” ยังคงเต็มไปด้วยบทเพลงชั้นดีมากมาย ตั้งแต่ซิงเกิ้ลแรกอย่าง “บนฟากฟ้า”, “วาสนาน้อยๆ” รวมทั้งเพลง “เฝ้ารอ” ที่คว้ารางวัลสีสันอวอร์ดในสาขา “เพลงร็อคยอดเยี่ยมประจำปี 2545” 
        ปลายปี 2546 ในระหว่างที่ทางวงยังไม่มีงานใหม่ “โอ๊ต – อรรถพงศ์ บุญเสริมทรัพย์” มือกีต้าร์และนักร้องนำแกนหลักของวงก็มีผลงานเดี่ยวที่มีชื่อว่า “Roller Love Songs” ซึ่งเป็นงานเพลงในแนวป๊อบฟังสบาย  โดยมีเพลง “แค่เธอ” กลายเป็นเพลงฮิตติดอันดับ #1 บนชาร์ต แฟต เรดิโอยาวนานกว่า 1 เดือน และมีเพลง “บ่ายวันนั้น” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลสีสันอวอร์ดอีกครั้งในสาขา “เพลงบรรเลงยอดเยี่ยมประจำปี 2546”
 Street Funk Rollers กลับมาออกผลงานอีกครั้งในปี 2548 กับผลงานอัลบั้มที่ 3 ที่มีชื่อว่า “Mind ‘N’ Soul” โดยมีเพลงเด่นอย่าง “แกะดำ” บทเพลงร็อคเข้มๆที่ทางวงมักจะนำมาโชว์ในการแสดงสดอยู่เสมอ รวมทั้งเพลงป๊อบร็อคสวยๆอย่าง “กอดลม” และในปีนี้ “โอ๊ต” มือกีต้าร์และแกนนำของวงยังได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับกีต้าร์ชั้นนำระดับโลกอย่าง “Ibanez” (ไอ-บา-เนซ) รุ่น SZ 520 QM และยังได้รับเลือกจากนิตยสาร “Guitar Mag” ให้เป็นหนึ่งในกีต้าร์ฮีโร่รุ่นใหม่ของเมืองไทยอีกด้วย
        ในปี 2549 Street Funk Rollers  ได้รวบรวมบทเพลงที่แฟนเพลงมักจะขอให้เล่นอยู่เสมอมาไว้ในชุดเดียวกัน ใช้ชื่อว่า “Roller Ballad Hits” โดยมีเพลงใหม่ 3 เพลงรวมไว้ในอัลบั้มนี้ด้วย
         วันนี้ Street Funk Rollers กลับมาอีกครั้งพร้อมอัลบั้มใหม่ “IV” (โฟร์) งานเพลงชุดที่ 4 ที่ยังคงแนวทางดนตรีร็อคยุค 70 ที่เข้มข้นและหนักแน่นเหมือนเดิม การกลับมาครั้งนี้แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงสมาชิกไปบ้างแต่ก็ยังคงนำโดย “โอ๊ต – อรรถพงศ์ บุญเสริมทรัพย์” มือกีต้าร์และนักร้องนำซึ่งเป็นแกนนำของวง ร่วมด้วย “นะ” มือเบสที่ร่วมงานกับวงมาตั้งแต่ชุด “UFO” ซึ่งกลับ มารวมตัวอีกครั้ง หลังจากช่วงที่ผ่านมา “นะ” ได้ร่วมงานกับวงและโปรเจคต่างๆมากมาย (หนึ่งในนั้นก็คือวงกรุงเทพ มาราธอน นั่นเอง) และอีก 1 สมาชิกใหม่ที่เข้ามาร่วมงานในชุดนี้ก็คือ “โน้ต” มือกลองรุ่นใหม่ฝีมือดี ที่เข้าเติมเต็มแทนมือกลองคนเดิมที่แยกตัวออกไป 
        ในอัลบั้ม “IV” ชุดนี้ “โอ๊ต” ยังคงรับหน้าที่หลักในการแต่งเพลง, บันทึกเสียง และโปรดิวซ์ผลงานทั้งหมดด้วยตัวเองเหมือนในอัลบั้มที่ผ่านมา จึงทำให้ซาวนด์ดนตรียังคงความต่อเนื่องและเอกลักษณ์ในแบบของไว้อย่างครบเครื่อง
        ระยะเวลา 10 กว่าปีที่ผ่านมาไม่ได้ทำให้แนวเพลงหรืออุดมการณ์ทางดนตรีของพวกเขาเปลี่ยนไปแม้แต่น้อย Street Funk Rollers ยังคงสร้างสรรค์บทเพลงในแบบฉบับเฉพาะตัว โดยไม่อิงกระแสใดๆทั้งสิ้น และที่สำคัญพวกเขายังแสดงให้เห็นถึงความจัดเจนในแนวทางดนตรีของตัวเองอีกด้วย
        อัลบั้ม “IV” อุดมไปด้วยบทเพลงในแนวฮาร์ดร็อคเข้มข้น ที่มีท่อนริฟท์กีต้าร์ทรงพลังและท่อนโซโล่เปี่ยมอารมณ์สอดแทรกอยู่ในทุกอณูของอัลบั้ม พิสูจน์ได้จากเพลงเด่นๆอย่าง “ของแท้”,  “เธอเปลี่ยนแปลง”, “ทางลัด” และ “โลกไม่มีให้เรา” ในส่วนเพลงช้าก็ยังคงความไพเราะงดงาม แฝงด้วยชั้นเชิงทางดนตรีที่หาตัวจับยากอย่าง “เชื่อก่อน” ซิงเกิ้ลแรกที่มาพร้อมเนื้อเพลงที่ให้ข้อคิดดีๆเกี่ยวกับความรัก
        ของบางอย่างไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลง ไม่จำเป็นต้องตามให้ทันกระแสหรือยุคสมัย เพราะของสิ่งนั้นเปี่ยมด้วยคุณค่าในตัวของมันเอง ที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้ เราเรียกของสิ่งนั่นว่า “ของแท้” และ Street Funk Rollers ก็คือหนึ่งใน “ของแท้” ตัวจริงของวงการเพลงไทยในยุคนี้ที่คุณต้องลองสัมผัสด้วยตัวเอง

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
www.sonybmg.co.th/sfr       
http://www.oatsfr.hi5.com/  
www.myspace.com/oatstreetfunk


ผลงานที่ผ่านมา

Street Funk Rollers
อัลบั้ม
• “Street Funk Rollers” (2540)
• “UFO” (2545)
• “Mind ‘N Soul” (2548)
• “Roller Ballad Hits”  - รวมเพลง (2549)
• “IV” (2551)
ข้อมูลที่น่าสนใจ
• ได้รับเลือกเป็นวงเปิดให้คอนเสิร์ตของ Steve Vai ที่หอประชุม A.U. A (2540)
• ได้รับรางวัลสีสัน อวอร์ด สาขา “เพลงร็อคยอดเยี่ยมประจำปี 2545”  - จากเพลง “เฝ้ารอ”
• ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล สีสัน อวอร์ด - “ศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมประจำปี 2540”
• ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล สีสัน อวอร์ด - “เพลงบรรเลงยอดเยี่ยมประจำปี 2546” - จากเพลง “บ่ายวันนั้น”

ผลงานเดี่ยวของ “โอ๊ต – อรรถพงศ์ บุญเสริมทรัพย์”
• อัลบั้ม “Roller Love Songs” (2546)
ข้อมูลที่น่าสนใจ
• ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแฟต อวอร์ด – “ศิลปินชายยอดเยี่ยม ประจำปี 2546”
• ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับกีต้าร์ Ibanez รุ่น SZ 520 QM (ปี 2548)
• ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในพิธีกรสัมภาษณ์ Joe Satriani Guitar Clinic ที่กรุงเทพ (ปี 2548)

 


6 - 10

Dream Ticket

ส่งผลงานเพลงเพื่อโปรโมทได้ที่
[email protected]
^ Back to Top
Close [×]